Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai hướng dẫn lập hồ sơ đăng ký ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản
Mọi tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường và ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường.

Nhằm đảm bảo các tổ chức cá nhân khai thác khoáng sản thực hiện việc cải tạo, phục hồi môi trường tại khu vực khai thác và các khu vực bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác khoáng sản về trạng thái môi trường gần với trạng thái môi trường ban đầu hoặc đạt được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn và môi trường, đảm bảo an toàn và phục vụ các mục đích có lợi cho con người. Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải thực hiện ký quỹ tại Quỹ Bảo vệ môi trường địa phương hoặc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. Tiền ký quỹ được nộp, hoàn trả bằng tiền đồng Việt Nam.

Số tiền ký quỹ được tính toán bảo đảm đủ kinh phí để cải tạo phục hồi môi trường căn cứ vào các nội dung cải tạo, phục hồi môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải thực hiện ký quỹ hàng năm hoặc theo giai đoạn có tính tới yếu tố trượt giá.

Tiền ký quỹ được hưởng lãi suất bằng lãi suất cho vay của quỹ bảo vệ môi trường nơi ký quỹ và được tính từ thời điểm ký quỹ. Tổ chức, cá nhân chỉ được rút tiền lãi một lần sau khi có quyết định đóng cửa mỏ khoáng sản.

Việc hoàn trả khoản tiền ký quỹ trên cơ sở tổ chức, cá nhân đã hoàn thành từng phần hoặc toàn bộ nội dung cải tạo, phục hồi môi trường theo phương án được phê duyệt.

Trường hợp tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản đã ký quỹ nhưng giải thể hoặc phá sản và chưa thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường theo đúng phương án được phê duyệt thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đề án đóng cửa mỏ của dự án khai thác khoáng sản có trách nhiệm sử dụng số tiền đã ký quỹ bao gồm cả tiền lãi để thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường.

Để thực hiện việc ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường tại Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai đơn vị khai thác khoáng sản tiến hành lập hồ sơ đăng ký ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký nộp tiền ký quỹ trong khai thác khoáng sản (tải về tại đây).

- Giấy phép khai thác khoáng sản (bản sao công chứng).

- Quyết định phê duyệt dự án cải tạo phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản (bản sao công chứng).

- Dự án cải tạo phục hồi môi trường được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt (bản sao công chứng).

Đơn vị gửi hồ sơ ký quỹ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính đến Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai – Tầng 1, khối 7, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. (kèm theo bảng kê tài liệu chi tiết)

Mọi thắc mắc vui lòng gửi về địa chỉ hòm thư quybvmtlaocai|@gmail.com hoặc gọi điện trực tiếp đến SĐT: 02143.899.389 để được giải đáp và hỗ trợ.