Trong
khi con người đang loay hoay với bài toán xử lý rác thải nhựa thì những hạt vi
nhựa đã âm thầm len lỏi ở hầu hết các môi trường đất và nước, đe dọa nghiêm trọng
hệ sinh thái và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người...
Đe dọa
hệ sinh thái
Tại Việt Nam, nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa trong sinh vật
thủy sinh đã được thực hiện trên loài vẹm xanh châu Á ở vùng nước lợ tỉnh Thanh
Hóa và các loài cá, tôm tự nhiên trên sông Lòng Tàu (hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng
Nai). Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy mức độ ô nhiễm vi nhựa trong sinh vật
thủy sinh ở Việt Nam tương đối cao so với các sinh vật hai mảnh vỏ ở châu Âu,
hay một số loài cá ở vùng biển Địa Trung Hải.
Theo nghiên cứu Đánh giá nồng độ vi nhựa trong các môi
trường nước ngọt và biển ở Việt Nam của TS. Emilie Strady - Chuyên gia nghiên cứu
về lĩnh vực khoa học môi trường thuộc Viện Nghiên cứu về Phát triển bền vững
Pháp (IRD), phạm vi ô nhiễm vi nhựa liên quan đến các nguồn vi nhựa thải ra môi
trường, bao gồm các hoạt động nhân sinh như nuôi trồng thủy sản, nghề cá, hộ
gia đình, bãi chôn lấp và việc thải trực tiếp nước thải đã qua xử lý hoặc chưa
qua xử lý. Bên cạnh đó, phạm vi nồng độ nhựa thấp hơn được quan sát thấy ở các
vịnh, trong khi phạm vi nồng độ nhựa cao hơn được ghi nhận tại các con sông.
Sự có mặt của một lượng lớn vi nhựa trong các hệ sinh
thái thủy sinh có tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh vật thủy sinh, động vật
phù du hoặc động vật ở các bậc dinh dưỡng thấp. Bởi vì chúng có thể lầm tưởng
vi nhựa với thức ăn và vô tình ăn phải. Sự tích lũy vi nhựa trong cơ thể động vật
có thể gây ra các nguy cơ đối với sức khỏe của chúng như làm tắc khí quản gây
ngạt thở, hoặc tác động xấu tới hệ tiêu hóa, là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều
loài động vật.
Ảnh
hưởng đến sức khỏe con người
Khi các loài sinh vật ăn phải vi nhựa, chúng sẽ là vật
trung gian tích tụ các loại hóa chất nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến việc
lan truyền và tích lũy vi nhựa cũng như các chất ô nhiễm khác từ các sinh vật bậc
thấp đến các sinh vật bậc cao và thậm chí là trong cơ thể con người thông qua
chuỗi thức ăn. Như vậy, khi chúng ta tiêu thụ các loài này trong bữa ăn hàng
ngày thì cũng có nghĩa là sẽ ăn trực tiếp vi nhựa vào cơ thể, dẫn đến những
nguy cơ về sức khỏe do vi nhựa và các chất ô nhiễm khác bám trên bề mặt nhựa
gây ra.
Không chỉ môi trường nước tự nhiên, hạt vi nhựa còn được
tìm thấy trong không khí, thực phẩm, nước uống. PGS.TS Lê Hùng Anh, Viện Khoa học
công nghệ và quản lý môi trường (Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh)
cho biết, nhóm nghiên cứu của ông từng lấy mẫu nước uống đóng chai đang bán
trên thị trường để nghiên cứu và tìm thấy vi nhựa trong đó. Theo PGS.TS Lê Hùng
Anh, công nghệ xử lý nước hiện nay chắc chắn có thể loại bỏ được hạt vi nhựa.
Tuy nhiên, ma sát trong quá trình đóng nắp chai bằng máy công nghiệp có thể đã
tạo ra hạt vi nhựa và chúng đã lọt vào chai nước.
Mới đây, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã đưa ra một
nghiên cứu cho thấy, trung bình, mỗi tuần, mỗi người trên thế giới có thể ăn phải
ít nhất 5g hạt vi nhựa, tương đương với khối lượng của một chiếc thẻ tín dụng
hoặc một chiếc thẻ ATM.
Hiện nay, chưa có nhiều công bố khoa học về tác hại của hạt
vi nhựa với sức khỏe con người. Tuy vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng,
cần tìm hiểu thêm về tác động của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người vì
chúng có mặt ở khắp mọi nơi - kể cả trong nước uống của chúng ta.