Báo động tình trạng chim biển nuốt phải phụ gia nhựa độc hại

Các nhà khoa học ước tính khoảng 30% số lượng chim biển trong diện nghiên cứu ăn phải nhựa trực tiếp, trong khi số còn lại nuốt phải nhựa trong quá trình ăn, uống.

Hơn 50% số lượng chim biển trên thế giới có phụ gia nhựa trong cơ thể. Kết luận này được đưa ra trong nghiên cứu chung do 18 trường đại học và viện nghiên cứu tại Nhật Bản cùng 6 nước khác vừa tiến hành, cho thấy xu hướng đáng quan ngại của ô nhiễm nhựa đối với hệ động vật biển.

Nghiên cứu phân tích loại dầu tiết ra từ tuyến lông ngay trên đuôi của 145 con chim biển thuộc 32 loài, sinh sống ở 16 địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

Kết quả là các nhà nghiên cứu đã tìm thấy phụ gia nhựa trong 76/145 con chim, chiếm 52%.

Theo các nhà nghiên cứu, các chất phụ gia được tìm thấy trong chim biển gồm 2 chất chống cháy và 6 chất ổn định để ngăn nhựa không bị biến chất do tia cực tím.

Ước tính khoảng 30% số lượng chim biển trong nghiên cứu ăn phải nhựa trực tiếp, trong khi số còn lại nuốt phải nhựa trong quá trình ăn, uống.

Giáo sư Hideshige Takada thuộc Đại học Công nghệ và nông nghiệp Tokyo, tham gia nghiên cứu, khẳng định ngày càng có nhiều chim biển nuốt phải phụ gia nhựa.

Do đó, con người cần nhanh chóng chuyển sang sử dụng các chất phụ gia có độc tính thấp, không tích tụ trong cơ thể của các sinh vật sống./.

Nguồn: TTXVN
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
TIN MỚI
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập