Đổi mới sáng tạo khoa học, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam
Trong bối cảnh đời sống kinh tế-xã hội toàn cầu hiện nay, việc quy tụ sáng kiến của các nhà khoa học trên thế giới là cơ hội để đổi mới sáng tạo khoa học Trái Đất, kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Ngày 11/2, Hội nghị khoa học Quốc tế Hanoi Geoengineering 2022 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo khoa học Trái Đất, kinh tế tuần hoàn và tính bền vững” đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội nghị do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Kyoto (Nhật Bản), Tổng cục Khí tượng thủy văn, một số trường đại học đối tác trong nước, Hội đồng Giáo sư liên ngành khoa học Trái Đất-Mỏ, các trường đại học, Viện nghiên cứu từ Nhật Bản, Australia, Hoa Kỳ, phối hợp tổ chức theo hình thức kết hợp offline và online với sự tham dự của 100 nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, giảm phát thải khí nhà kính cũng như khắc phục những sai lầm trong khai thác, sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường,… hội nghị là dịp để các nhà khoa học, công nghệ, nhà quản lý và các doanh nghiệp tìm ra giải pháp bảo vệ Trái Đất từ các biến động toàn cầu, khu vực và địa phương, từ đó phát triển quốc gia thịnh vượng, an toàn và bền vững.

Theo đó, tại hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận 3 nhóm chủ đề chính.

Đầu tiên là nhóm chủ đề về khoa học Trái Đất, công nghệ địa kỹ thuật, địa chất sinh thái cho phát triển kinh tế sinh thái và kinh tế tuần hoàn. Theo đó, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về các nghiên cứu môi trường, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường; khắc phục môi trường; giảm chất thải, nước thải và khí nhà kính; giảm thiểu thiên tai và chống chịu với thiên tai; phát triển bền vững cơ sở hạ tầng; công nghệ thủy văn, giảm ô nhiễm vi nhựa.

Nhóm chủ đề thứ hai là sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và kinh tế tuần hoàn. Các giải pháp chính là tái tạo tài nguyên thiên nhiên, vật liệu thân thiện môi trường, vật liệu xanh, năng lượng tái tạo và năng lượng sạch (thủy điện, năng lượng thủy triều, gió, Mặt Trời và địa nhiệt); khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, vốn tự nhiên, đa dạng sinh học và hệ sinh thái; du lịch sinh thái, bảo tồn di sản thiên nhiên; phân phối và sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Cuối cùng là nhóm giải pháp cho kinh tế tuần hoàn và nâng cao tính bền vững, trọng tâm là các giải pháp khoa học và công nghệ, thể chế và chính sách; nâng cao năng lực và hợp tác cho phát triển bền vững, duy trì tính bền vững, phát triển kinh tế tuần hoàn và chống chịu; các giải pháp chuyển đổi số và công nghệ sáng tạo (bao gồm trí tuệ nhân tạo, IoT, công nghệ chuỗi-khối, phân tích dữ liệu).

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc quy tụ được các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của khoa học Trái Đất từ các nước trên thế giới cũng như liên kết các bộ môn khoa học cơ bản như địa chất, khí tượng, thủy văn, hải văn sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu phải nghiên cứu toàn diện các quy luật tự nhiên của Trái Đất.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao ý tưởng tổ chức hội nghị và mong muốn sau hội nghị này sẽ nhận được những khuyến nghị của các nhà khoa học để đóng góp cho Chính phủ Việt Nam vể triển khai các cam kết với quốc tế về môi trường và khí hậu; cũng như các giải pháp công nghệ cho khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh bền vững.

Cùng quan điểm, phó giáo sư tiến sĩ Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng tin tưởng Hội nghị Hanoi Geoengineering 2022 sẽ tạo môi trường học thuật để các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp trao đổi các giải pháp quan trọng nhằm cụ thể hóa định hướng lãnh đạo của Đảng về thúc đẩy phát triển đất nước trong giai đoạn 2021-2030, đó là xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường./.

 

Nguồn: TTXVN
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
TIN MỚI
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập