Quảng Nam: Lắp đặt nhà xanh chứa rác thải nhựa có thể tái chế

Những ngôi nhà xanh được sử dụng nhằm lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa ra biển, góp phần xây dựng thành phố du lịch xanh ở Quảng Nam.

Những ngôi nhà xanh được sử dụng nhằm lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa ra biển, góp phần xây dựng thành phố du lịch xanh ở Quảng Nam.

Tiếp nối thành công trong việc vận động người dân và du khách không sử dụng túi nylon, túi nhựa khó phân hủy ở đảo Cù Lao Chàm, hiện nay, thành phố Hội An (Quảng Nam) đang lắp đặt hệ thống nhà xanh dùng để chứa các loại rác thải nhựa có thể tái chế tại 54 thôn, khối phố, điểm tham quan trên địa bàn.

Nhà xanh là ngôi nhà có thể tích khoảng hơn 2 mét khối, được làm bằng thép, gia cố chắc chắn để rác thải không rơi ra ngoài, mái nhà lợp bằng nhựa tái chế và sơn màu xanh, có khả năng sử dụng lâu dài.

Đây là những ngôi nhà được sử dụng nhằm lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa ra biển, góp phần xây dựng thành phố du lịch xanh.

Ngôi nhà xanh do Chi hội Phụ nữ khối Xuân Thuận, phường Cẩm Phô, thành phố Hội An đặt tại nhà văn hóa của khối, hoạt động từ đầu tháng 4/2022 đến nay.

Hiện nay, nhà xanh đã tiếp nhận hàng tấn rác nhựa được phân loại như vỏ lon các loại, chai nhựa, giấy bao bì, túi nylon, sản phẩm sử dụng một lần. Các hội viên phân loại và bán phế liệu này cho các nhà máy tái chế nhằm sản xuất ra những đồ dùng hàng ngày, thân thiện môi trường. Số tiền thu được, Chi hội Phụ nữ khối Xuân Thuận mua bảo hiểm tặng phụ nữ và hỗ trợ hội viên khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Anh Thơ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An cho biết Hội Phụ nữ trang bị cho 54 Chi hội Phụ nữ 54 nhà xanh nhằm phân loại rác tại chỗ, nhất là các loại rác khó phân hủy như túi nylon, túi nhựa, hạn chế thải ra môi trường, nhất là môi trường biển.

Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An đang lắp đặt nhà xanh thân thiện môi trường tại các khối phố, khu dân cư đông đúc và điểm du lịch. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức tuyên truyền, trong đó chú trọng phân loại rác thải tại nguồn, giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần nhằm giảm áp lực cho thành phố trong việc thu gom, quản lý và xử lý rác thải cũng như hình thành thói quen phân loại rác thải hằng ngày của người dân.

Trung bình, mỗi nhà xanh tiếp nhận 1 tấn rác thải, trong vòng một tháng qua. 54 ngôi nhà xanh đã thu gom được 54 tấn rác thải, trong đó, có nhiều loại rác khó phân hủy để đưa vào các cơ sở tái chế, góp phần xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch xanh, thân thiện môi trường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An Nguyễn Thị Anh Thơ cho biết thêm.

 

Xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An - nơi sơ hữu khu du lịch biển và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đã thành công trong việc vận động người dân, du khách không sử dụng túi nylon, túi nhựa.

Tiếp nối thành công này, Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã hỗ trợ nhiều “ngôi nhà xanh” cho các khu dân cư, tặng thùng rác làm từ nhựa tái chế cho cơ quan hành chính của thành phố. Hoạt động này nhằm nâng cao hiệu quả phân loại, thu gom rác nhựa khó phân hủy, hạn chế việc thải rác ra môi trường, nhất là môi trường biển...

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Điều phối viên Chương trình biển và vùng bờ IUCN cho biết, mong muốn của chương trình là giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương, vận động chị em làm gương trong việc nói không với các sản phẩm sử dụng một lần trong sinh hoạt hằng ngày. Mặt khác, chương trình phối hợp xây dựng các cơ sở tái chế rác, sản xuất ra sản phẩm như thùng đựng rác, giỏ rác đặt tại nơi công cộng, cơ quan, khu dân cư đông đúc để hạn chế đến mức thấp nhất các loại rác thải nhựa ra môi trường, nhất là môi trường biển.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chia sẻ tỉnh có tiềm năng lớn về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch xanh. Để khai thác hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên này, tỉnh tăng cường phối hợp với các tổ chức trong nước, quốc tế để làm sạch môi trường biển, môi trường sinh thái, vận động nhân dân hạn chế sử dụng các loại đồ dùng bằng nylon, túi nhựa, sản phẩm sản xuất từ nhựa và chỉ sử dụng một lần.

Tỉnh thường xuyên ra quân làm sạch môi trường biển, bãi biển để tạo môi trường du lịch xanh. Thời gian tới, Quảng Nam định vị các giá trị về thiên nhiên, về du lịch biển đảo ở tầm cao hơn, có trách nhiệm hơn, tính kết nối rộng hơn, hài hòa hơn để vừa thu hút khách du lịch, vừa bảo vệ bền vững tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái biển.

Nhà xanh và thùng rác sản xuất bằng nhựa tái chế có nhiệm vụ thu gom rác thải khó phân hủy, được lắp đặt rộng rãi và sử dụng phổ biến tại thành phố Hội An đã tạo sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của cộng đồng, du khách. Hoạt động của ngôi nhà xanh góp phần hỗ trợ tốt hơn cho công tác thu gom rác thải của thành phố.

Đây còn là mắt xích quan trọng thúc đẩy tái chế các sản phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày thân thiện với môi trường, nhất là môi trường biển. Hoạt động này góp phần xây dựng thành phố du lịch xanh, lan tỏa hành động đẹp của người dân và du khách./.

Nguồn: TTXVN
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
TIN MỚI
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập