Rác thải nhựa ở Địa Trung Hải sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm
Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) ngày 27/10 công bố báo cáo cho biết gần 230.000 tấn rác thải nhựa đổ xuống Địa Trung Hải mỗi năm, và con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2040 nếu không có các biện pháp mạnh mẽ được áp dụng.  

Báo cáo ước tính hơn 1 triệu tấn rác thải nhựa đã tích tụ tại Địa Trung Hải và trung bình hàng năm khoảng 229.000 tấn rác thải nhựa đang xả xuống biển này, một lượng tương đương hơn 500 container.

Báo cáo nhấn mạnh nếu tình trạng không được cải thiện, con số rác thải nhựa hàng năm trên sẽ tăng lên 500.000 tấn vào năm 2040. Vì vậy, cần có biện pháp mạnh mẽ hơn các cam kết hiện nay để giảm dòng rác thải nhựa đổ ra biển.

Ông Minna Epps, Giám đốc chương trình biển của IUCN, cảnh báo rằng "ô nhiễm rác thải nhựa có thể gây thiệt hại lâu dài cho các hệ sinh thái biển lẫn trên cạn và đa dạng sinh học".

Báo cáo cho rằng mỗi năm có thể ngăn chặn hơn 50.000 tấn rác thải nhựa xả xuống Địa Trung Hải nếu việc quản lý rác thải được cải thiện tại riêng 100 thành phố xả nhiều rác thải nhựa nhất. Ngoài ra, nếu cấm túi nhựa tại khu vực Địa Trung Hải cũng sẽ giúp giảm thêm khoảng 50.000 tấn mỗi năm.

Ông Antonio Troya, người đứng đầu Trung tâm hợp tác Địa Trung Hải của IUCN (trụ sở ở Malaga, miền Nam Tây Ban Nha) nhấn mạnh các chính phủ, lĩnh vực tư, các viện nghiên cứu và các ngành khác cùng người tiêu dùng cần hợp tác để thiết kế lại các phương pháp sản xuất và chuỗi cung ứng, đầu tư vào đổi mới sáng tạo, chấp nhận các mô hình tiêu dùng bền vững và các cách thức quản lý rác thải tiên tiến để ngăn dòng rác thải nhựa. 

Theo báo cáo, Ai Cập, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ là các nước xả nhiều rác thải nhựa xuống biển nhất, chủ yếu do đông dân cư ở ven biển vả lượng lớn rác thải được quản lý tồi. Tuy nhiên tính theo đầu người, Montenegro, Albania, Bosnia & Herzogovina và Bắc Macedonia có mức rác thải nhựa xả xuống Địa Trung Hải cao nhất.

 

Nguồn: Tin tức Thông tấn xã Việt Nam
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
TIN MỚI
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập