Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao
Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.

Thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về rác thải nhựa

Bắc Hà là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, Bắc Hà cũng là một điểm du lịch cộng đồng đặc trưng của tỉnh Lào Cai. Nhằm hạn chế rác thải nhựa ra môi trường và nâng cao nhận thức của người dân biên giới trong phân loại rác thải nhựa, hướng tới xây dựng Bắc Hà du lịch xanh - sạch - đẹp, thu hút khách du lịch, Quỹ Bảo vệ môi trường( BVMT) Lào Cai đã xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình tuyên truyền “chống rác thải nhựa” và “Đổi rác lấy quà”. Hình thức hoạt động cụ thể của Chương trình là người dân được nghe tuyên truyền và mang các vật dụng bằng nhựa đã qua sử dụng đến điểm tổ chức để đổi lấy quà. Chương trình có ý nghĩa thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa, tiến tới loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa.

Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai phối hợp với thanh niên các huyện tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợi vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Mường Hum một xã vùng sâu, vùng xa nhất nhì của huyện Bát Xát ( Lào Cai), người dân sinh sống nơi đây chủ yếu là người Mông và người Dao, đo đó các tập tục và nối sống vẫn còn lặc hậu. Việc bảo vệ môi trường cũng như sử dụng các sản phẩm nhựa dụng một lần được bà con dùng một cách rất tự nhiên. Tuy nhiên từ khi được Quỹ BVMT và đoàn thanh niên huyện Bát Xát tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa với môi trường thì ý thức của người dân và đồng bào nơi đây thay đổi hẳn. Người dân ý thức hơn với môi trường, hạn chế dùng túi ni lông và các sản phẩm nhựa một lần, cũng không còn vứt bừa bãi ra suối và quanh nhà nữa.

 Bà Giàng thị Say, xã Mường Hum, Bát Xát vui vẻ nói: Được Đoàn Thanh niên tuyên truyền, vận động thu gom rác thải sẽ được đổi lấy quà, gia đình bà đã tận dụng, nhặt những chai nhựa ở trên đường và rác thải nhựa của gia đình để gom đi đổi. Mô hình này thật sự rất có ý nghĩa, vừa giảm thiểu việc vứt rác bừa bãi, vừa có thể đổi được quà thiết thực, sử dụng trong gia đình. Đổi được làn cói, túi thân thiện với môi trường, từ này đi chợ tôi không lấy túi ni lông nữa mà sẽ mang làn cói theo để đựng. 

Chương trình “ Đổi rác lấy quà” đã thu hút được người dân.

Theo Bí thư huyện Đoàn Bắc Hà, từ nhiều năm nay phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Đoàn Bắc Hà  đã phối hợp với Quỹ BVMT Lào Cai tổ chức những trương trình bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, đổi rác lấy quà. Trong thời gian tới huyện đoàn sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hiệu quả của mô hình này tới toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Hà. Qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục góp phần hình thành ý thức, thái độ tốt, hành động thân thiện với môi trường trong cộng đồng dân cư vùng cao nơi đây.

Chính quyền cùng người dân chung tay vì môi trường không rác thải nhựa

Chung tay chống rác thải nhựa, vì một môi trường xanh – sạch – đẹp, tuyên truyền trực quan chống rác thải nhựa tại các điểm chợ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, là những chương trình được Quỹ BVMT Lào Cai triển khai từ nhiều năm trở lại đây với mục đích lan toả phong trào bảo vệ môi trường tới người dân.

Bà Phạm Thị Ngọc, Phó Giám đốc Quỹ BVMT Lào Cai, cho biết, đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020-2025” là đề án nhằm nâng cao nhận thức, ứng xử và thói quen phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilông khó phân hủy của cộng đồng và xã hội.

Khi Đề án triển khai đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành và sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là chương trình “Đối rác lấy quà” trong chuỗi sự kiện của đề án được người dân và các tiểu thương tại các chợ đồng tình hưởng ứng. Chương trình đã tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân, từng tiêu thương về tác hại của việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy đối với sức khỏe và môi trường sống. Từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong việc chung tay cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay.

Nhặt rác tại các điểm chợ, hình thức tuyên truyền trực quan bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa tại Lào Cai.

Trong năn 2020 Quỹ  BVMT Lào Cai đã tiến hành bàn giao 1400 chiếc làn cói và 6000 chiếc túi vải thân thiện với môi trường cho Đội thanh niên xung kích tình nguyện vì môi trường của các huyện để duy trì hoạt động đổi rác lấy quà tại 4 chợ với tần suất 2 lần/tháng; bàn giao 56 chiếc xe gom rác và thùng đựng rác cho Ban quản lý các chợ nhằm phục vụ việc thu gom và phân loại rác thải tại các điểm chợ.

Với mục tiêu lan toả nhiều hơn nữa tới người dân về bảo vệ môi trường, trong năm 2021, Quỹ BVMT tỉnh Lào Cai tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025”.

 

Nguồn: Bích Hợp - Báo TN & MT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin khác
1 2 
TIN MỚI
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập